Hậu vệ là gì? Bật mí những điều bạn chưa biết về vị trí hậu vệ

Các vị trí hậu vệ trong bóng đá 

Trong bóng đá mỗi vị trí thi đấu đều giữ một vai trò rất quan trọng, và đương nhiên hậu vệ cũng vậy. Được biết hậu vệ là vị trí then chốt để phát huy năng lực thi đấu của các cầu thủ trong đội. Vậy bạn có biết cụ thể hậu vệ là gì không? Đâu là những kỹ thuật cơ bản dành cho hậu vệ? Câu trả lời sẽ được Xoilac TV bật mí ở bài viết ngay sau đây. 

Hậu vệ là gì? 

Hậu vệ là cầu thủ chơi ở vị trí sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ chính của hậu vệ là hỗ trợ thủ môn, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng vào lưới của mình. Hậu vệ thường đứng ở nửa sân nhà để bảo vệ khung thành, có khi hậu vệ cũng sẽ sẵn sàng dâng cao đến gần vòng cấm đối phương khi đội nhà thực hiện các quả phạt góc hoặc là đá phạt. 

Hậu vệ là gì? 
Hậu vệ là gì?

Một hậu vệ cần phải biết cách kèm người, lúc nào cũng trong tư thế phòng ngự. Đặc biệt họ cần phải có kỹ năng đoạt bóng chính xác bởi như vậy sẽ giúp cho đội bóng dễ dàng giành được chiến thắng ở các trận đấu. 

Các vị trí hậu vệ trên sân bóng 

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm hậu vệ là gì rồi chắc hẳn bạn cũng rất muốn biết về các vị trí hậu vệ phải không? Nếu bạn chưa biết thì đừng bỏ lỡ phần tiếp theo của bài viết nhé: 

Hậu vệ cánh 

Hậu vệ cánh được viết tắt là FB, đây là vị trí đòi hỏi sự linh hoạt, tốc độ và khả năng nhanh trí. Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh thường đóng vai trò là kết nối phòng ngự và tấn công của đội bóng. Hậu vệ cánh phải chạy nhanh cũng như biết cách bám sát đối phương, ngăn chặn các tình huống nguy hiểm từ cánh đối diện. 

Các vị trí hậu vệ trong bóng đá 
Các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Ligue 1 là gì? Tìm hiểu về giải đấu bóng đá hàng đầu tại Pháp

Hậu vệ trung tâm 

Trên sân bóng hậu vệ trung tâm được xem như trái tim phòng ngự của đội bóng. Thông tin cho những ai chưa biết thì vị trí này đóng vai trò chủ chốt ngăn chặn đối phương ghi bàn và duy trì sự ổn định trong làng phòng ngự. Hậu vệ trung tâm muốn chơi tốt cần có khả năng hiểu trận đấu và tạo ra được các quyết định chiến thuật linh hoạt. 

Ngoài ra vị trí hậu vệ này còn có vai trò phân phối bóng và khởi xướng tấn công. Những cầu thủ này sẽ là những người đầu tiên tiếp xúc với bóng sau khi giành quyền kiểm soát nên bắt buộc cần có khả năng chuyền bóng chính xác tới đồng đội. 

Một số tư thế phòng ngự mà hậu vệ cần có 

Để có thể góp phần bảo vệ khung thành, ngăn cản bóng từ đối phương các hậu vệ cần rèn luyện tốt một vài tư thế phòng ngự như sau: 

  • Giảm trọng tâm: Hậu vệ phải hạ thấp đầu gối của mình xuống. Tư thế này sẽ giúp hậu vệ có phản ứng nhanh nhẹn, sự cân bằng tốt để dễ quan sát các tình huống bóng. 
Những tư thế phòng ngự cần có của hậu vệ 
Những tư thế phòng ngự cần có của hậu vệ
  • Dang rộng tay: Dang rộng hai tay giúp vị trí hậu vệ tăng cường được sự cân bằng, ngăn không cho đối thủ có cơ hội rê bóng qua người. Trường hợp có bóng đi ngang qua thì hai tay đang dang rộng sẵn có thể bắt bóng lại. 
  • Di chuyển bóng về phía sau hoặc sang một bên: Tư thế này hậu vệ cần phải rèn luyện một cách nhuần nhuyễn. Trường hợp có tiền đạo xoay lưng lại với vị trí cầu môn thì hậu vệ phòng ngự cả hai bên của đối thủ tiền đạo. 
  • Di chuyển trên mũi chân: Việc di chuyển trên mũi chân sẽ giúp các hậu vệ trở nên linh hoạt. Hơn thế nữa có thể bứt tốc trong những trường hợp cần phải tranh bóng, đoạt bóng. 

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về vị trí hậu vệ là gì? Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Xoilac TV để biết thêm nhiều tin tức về bóng đá nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *