Ligue 1 là gì? Tìm hiểu về giải đấu bóng đá hàng đầu tại Pháp

Ligue 1 bắt đầu giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên

Bóng đá là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất trên toàn cầu. Chính vì vậy hiện nay có rất nhiều giải đấu bóng đá được tổ chức thường xuyên và Ligue 1 là một trong số đó. Vậy Ligue 1 là gì? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời chi tiết trong bài viết của Xoilac tv hôm nay. 

Ligue 1 là gì?

Ligue 1 là gì?- Là giải đấu bóng đá hàng đầu Pháp
Ligue 1 là gì?- Là giải đấu bóng đá hàng đầu Pháp

Ligue 1 là gì? Đây chính là giải vô địch bóng đá cấp cao nhất của đất nước Pháp. Giải đấu này ra đời năm 1932, hiện tại vẫn đang phát triển rất mạnh. Giải đấu này được quản lý bởi liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp phát và cũng là một trong những giải đấu danh giá bậc nhất trên thế giới. 

Mùa giải đầu tiên của giải đấu này khai mạc vào ngày 11 tháng 9 năm 1932. Tên gọi lúc đó cô giải đấu chỉ là giải vô địch quốc gia Sau đó một năm thì nhanh chóng được đổi tên thành Division 1 và đến năm 2002 thì đổi thành giải đấu Ligue 1 cho đến thời điểm hiện tại. 

Giải serie a là gì? tin về giải đấu hấp dẫn trên thế giới

Sự hình thành và phát triển của giải Ligue 1

Sau quá trình hình thành giải đấu ngày càng phát triển
Sau quá trình hình thành giải đấu ngày càng phát triển

Ligue 1 là gì? Ở trên chúng ta đã được giải đáp chi tiết. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của giải đấu này. Trước đây đất nước khác không hề có giải đấu bóng đá chuyên nghiệp nào hết. Cho đến tận tháng 7 năm 1930 thì Hội Đồng Quốc gia liên đoàn bóng đá của Pháp đã thành lập thông qua 128 phiếu thuận. Lúc này thì hệ thống bóng đá chuyên nghiệp của pháp đã được xây dựng. 

Ngày mới thành lập gặp khá nhiều khó khăn

Năm 1932 thì hệ thống của giải đấu chính thức được hoạt động. Để có thể tạo được giải đấu chuyên nghiệp thì liên đoàn đã giới hạn số thành viên tham gia là 20 câu lạc bộ. Có trong trường hợp muốn thi đấu tại giải đấu này thì cần phải đáp ứng được 3 tiêu chí:

  • Clb bóng đá cần phải có doanh thu ổn định để cân bằng được tài chính cho mục tiêu của đội. 
  • Câu lạc bộ bóng đá cần có khả năng chuyên mục thành công Từ 8 cầu thủ trở lên. 
  • Cần có thành tích thi đấu bóng đá tốt trong quá khứ trước khi đến với giải đấu Ligue 1. 

Đối với 3 tiêu chí này nhanh chóng vuốt phải rất nhiều ý kiến phản đối đặc biệt là những đội bóng có điều kiện kinh tế không tốt. Ligue 1 cũng đứng trước nguy cơ giải thể bởi khó khăn trong việc thuyết phục đội bóng danh giá tham gia. 

Thời gian bắt đầu mùa giải chuyên nghiệp 

Ligue 1 bắt đầu giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên
Ligue 1 bắt đầu giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên

Sau một thời gian hoạt động thì một số đội bóng đã nhận ra sự chuyên nghiệp của liên đoàn. Lúc này những đội bóng Metz, Fives, Mulhouse,… đã chấp nhận thể lệ của giải đấu. Tiếp đó là những đội bóng miền nam cũng bắt đầu tham dự vào giải đấu này. 

Trong mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên vào năm 1932-1933 đã có sự tham dự của 20 đội bóng. Giải đấu này đội Olympique Lillois đã được công nhận là đội vô địch đầu tiên. 

Thể thức thi đấu của giải Ligue 1 là gì?

Với số lượng đội bóng tham dự là 20 độ như Hiện tại thì giải đấu Ligue 1 sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn. Mỗi đội sẽ tham dự 38 trận từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Với những đội cùng điểm sẽ được xem xét về hiệu số và tổng số bàn thắng. Nếu như những chỉ số này vẫn bằng nhau và cần phân định mua vô địch hay xuất tham dự châu Âu thì sẽ quyết định cùng một trận đấu tiếp theo. 

Ba đội đứng đầu bảng sẽ tham dự Champions League. Hai đội đứng đầu sẽ được vào thẳng vào bảng để thi đấu. Đội đứng thứ ba cần phải đá vòng play of để tranh vị trí.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về Ligue 1 là gì và thể thức, sự hình thành và phát triển của giải đấu. Hy vọng những thông tin được Xoilac tổng hợp đã mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *